Nếu bạn muốn học cách thoát khỏi nợ nần, đừng lo lắng, bạn có thể làm điều đó. Vâng,

Thoát khỏi nợ nần là không thể. Giống như bất kỳ mục tiêu lớn nào, tất cả những gì cần có là một kế hoạch hành động để xác định bạn đang ở đâu và tạo ra một kế hoạch để xóa nợ.

Xác định tất cả các khoản nợ của bạn

Phần đầu tiên của việc trả hết nợ là có được một bức tranh hoàn chỉnh về những gì bạn nợ. Khi bạn có mọi thứ được viết ra trước mặt, việc tạo ra một kế hoạch hành động sẽ dễ dàng hơn nhiều. Tùy thuộc vào số tiền bạn nợ, nó cũng có thể giúp bạn nhận ra nó không tệ như bạn nghĩ ban đầu.

Đây là cách bạn có thể bắt đầu xác định các khoản nợ của mình:

1. Sở hữu khoản nợ của bạn

Trước khi bạn bắt đầu xác định tất cả các khoản nợ của mình, hãy dành một chút thời gian để xử lý rằng bạn có nợ nhưng muốn thoát khỏi nợ nần.

Tha thứ cho bản thân về bất kỳ sai lầm trong quá khứ, thanh toán bị bỏ lỡ hoặc bội chi. Có thể đau đớn khi chấp nhận số nợ bạn có lúc đầu nhưng bạn phải sở hữu nó.

2. Thực hiện theo dõi nợ.

Thật đáng ngạc nhiên khi có rất ít người từng tạo ra một trình theo dõi để hiểu tổng số nợ của họ. Nhiều khả năng, nó xuất phát từ việc không muốn chấp nhận mặc cảm tội lỗi; nhưng nếu tránh được, nó có thể khiến gần như không thể thoát khỏi nợ nần.

Mở một bảng tính excel mới của Google hoặc Microsoft và liệt kê tất cả các khoản nợ của bạn. Bắt đầu với tên của chủ nợ, lãi suất, tổng số dư, thời hạn cho vay (nếu có) và số tiền tối thiểu do mỗi khoản thanh toán. Điều này sẽ bao gồm khoản vay sinh viên, thẻ tín dụng và bất kỳ loại nợ nào khác.

3. Nhận số nợ của bạn

Khi bạn đã thực hiện theo dõi nợ của mình và thực hiện các bước khác, hãy xác định tổng số tiền chi trả của bạn. Điều này rất quan trọng vì bạn sẽ có một điểm khởi đầu và một mục tiêu rõ ràng mà bạn đang cố gắng đạt được.

Cách ưu tiên các khoản nợ của bạn

Tất cả các khoản nợ không được tạo ra bằng nhau. Điều quan trọng là phải hiểu có nhiều loại nợ khác nhau.

1. Hiểu các khoản nợ xấu và các khoản nợ tốt

Nợ xấu thường trả cho những thứ bạn muốn thay vì luôn luôn cần. Mặc dù có thể có một số trường hợp khẩn cấp tối đa hóa thẻ tín dụng của bạn, thường thì đó là chi tiêu quá mức.

Có ba loại nợ xấu chính:

 • Nợ thẻ tín dụng: Một hộ gia đình trung bình ở Mỹ nợ hơn 16.000 đô la nợ thẻ tín dụng!
 • Nợ cho vay tự động: Theo CNBC, khoản vay tự động trung bình ở Mỹ là $ 30,032!
 • Nợ cho vay tiêu dùng : Nợ cho vay tiêu dùng không phổ biến như nợ thẻ tín dụng và nợ tự động, nhưng vẫn bị coi là xấu vì lãi suất thường nằm trong khoảng 10-28% phí lãi suất!

Nợ tốt được xác định là đầu tư trong tương lai của bạn. Dưới đây là ba loại nợ tốt phổ biến:

 • Nợ vay sinh viên
 • Vay thế chấp
 • Cho vay kinh doanh

2. Quyết định khoản nợ nào phải trả trước

Khi bạn biết từng loại nợ và lãi suất, bạn có thể bắt đầu trả hết nợ nhanh chóng!

Tập trung vào việc trả hết nợ xấu trước, bất kể đó là thẻ tín dụng hay khoản vay tự động. Bắt đầu bằng cách trả hết khoản vay với lãi suất cao nhất trước tiên.

Nếu bạn có một số thẻ tín dụng với lãi suất khác nhau, bạn muốn tập trung vào thẻ có APR cao hơn. Bạn thực sự sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn bằng cách loại bỏ thẻ với lãi suất cao nhất.

3. Không trả số tiền tối thiểu

Trả số tiền tối thiểu đào bạn vào một lỗ vì lãi suất sẽ bù đắp cho khoản thanh toán của bạn. Thậm chí một số tiền nhỏ hơn mức tối thiểu có thể giúp bạn trả hết nợ nhanh hơn nhiều.

Loại bỏ những trở ngại để trả hết nợ nhanh chóng

Tạo một công cụ theo dõi nợ và ưu tiên một kế hoạch là đơn giản nhưng tránh cám dỗ có thể khó khăn.

1. Đặt lời nhắc để theo dõi khoản nợ của bạn

Nếu bạn không thể đo lường được thì bạn không thể quản lý được.

Điều quan trọng là theo dõi khoản nợ của bạn để đảm bảo rằng bạn đã thanh toán nhanh chóng. Tương tự như làm việc và đo lường kết quả của bạn, bạn cần theo dõi nợ của mình liên tục. Bắt đầu với một lời nhắc hàng tuần, nơi bạn đăng nhập và đăng nhập số cập nhật của bạn. Bạn đã tăng, giảm hay giữ nguyên?

Cuộn xuống để tiếp tục đọc bài viết

Thường xuyên theo dõi số dư khoản vay sinh viên của bạn cũng có thể là động lực đáng kinh ngạc. Bạn sẽ nhận được sự gia tăng niềm tin rất lớn mỗi khi bạn thấy tổng số nợ của mình giảm.

Đặt mục tiêu hàng tuần và hàng tháng để bạn có thể có những chiến thắng ngắn hạn và giữ đà phát triển.

2. Ẩn thẻ tín dụng của bạn

Nếu khoản nợ lớn nhất của bạn là thẻ tín dụng, bạn cần loại bỏ cám dỗ và xóa chúng khỏi ví của mình.

Một số người đã đi đến các biện pháp cực đoan và thậm chí đóng băng thẻ tín dụng của họ. Tại sao? Điều này sẽ tạo ra một khối băng xung quanh thẻ của bạn, nó sẽ yêu cầu bạn bỏ chip từ từ. Điều này sẽ cho bạn thời gian để suy nghĩ nếu đó là ý tưởng tốt nhất hoặc để chúng yên cho đến khi khoản nợ được trả hết.

3. Tự động hóa mọi thứ

Ý chí có thể là một sự sụp đổ lớn

để có thể thoát khỏi nợ nần. Bằng cách tự động hóa đơn của bạn mỗi tháng, bạn sẽ đảm bảo rằng ý chí không liên quan.

4. Lên kế hoạch trước

Thoát khỏi nợ nần sẽ đòi hỏi một số hy sinh nhưng với đủ kế hoạch, bạn có thể làm cho nó hoạt động.

Ví dụ: nếu bạn biết rằng bạn sắp có sinh nhật của một người bạn hoặc bữa tối gia đình, hãy lên kế hoạch trước cho các chi phí. Cho dù bạn cần cắt giảm chi tiêu trong tuần trước, chọn một công việc phụ hoặc gặp họ sau bữa tối hãy làm những gì cần thiết.

5. Sống tiết kiệm

Cách duy nhất để thoát khỏi nợ nần là hy sinh thói quen chi tiêu của bạn. Tìm cách tiết kiệm tiền mỗi tháng để bạn có thể áp dụng số tiền đó cho các khoản nợ chưa thanh toán của mình. Dưới đây là một số cách để tiết kiệm tiền mỗi tháng:

 • Sống với bạn cùng phòng
 • Nấu bữa tối và chuẩn bị bữa trưa cho công việc thay vì ăn ngoài.
 • Cắt cáp và chọn Netflix hoặc Amazon Prime
 • Đi phương tiện công cộng hoặc xe đạp để làm việc

Tìm mức lãi suất thấp nhất

Lãi suất của bạn càng cao, càng khó (và lâu hơn), bạn sẽ thoát khỏi nợ nần.

Nếu có thể, bạn muốn tìm cách giảm lãi suất để giúp thoát khỏi nợ nhanh chóng. Đây là cách bạn có thể bắt đầu:

1. Duy trì điểm tín dụng cao

Điểm tín dụng của bạn sẽ có tác động lớn đến khả năng tái cấp vốn cho các khoản vay của bạn và nhận mức lãi suất thấp hơn. Nếu bạn có điểm tín dụng thấp, không chắc bạn sẽ có thể tái cấp vốn cho các khoản vay của mình. Sử dụng các mẹo tín dụng này để tăng và duy trì điểm số tuyệt vời:

 • Không bao giờ bỏ lỡ thanh toán
 • Đừng vượt quá 30% hạn mức tín dụng của bạn
 • Đừng đăng ký nhiều thẻ cùng một lúc
 • Hạn chế các câu hỏi khó như cho vay tự động và thẻ tín dụng mới
 • Giám sát thường xuyên với phần mềm theo dõi tín dụng miễn phí

2. Tìm ưu đãi chuyển khoản số dư

Bắt đầu bằng cách mở một tài khoản miễn phí trên credit.com . Credit.com cung cấp cho bạn để mở một tài khoản miễn phí và xem loại chuyển khoản số dư nào bạn có thể nhận được. Một số thẻ tín dụng hiện tại của bạn có thể đã có sẵn ưu đãi chuyển khoản số dư APR 0% hoặc thấp hơn.

Liên hệ với mỗi nhà cung cấp thẻ tín dụng của bạn để hỏi về việc giảm tỷ lệ của bạn cho ưu đãi chuyển khoản số dư một lần.

Nếu bạn tận dụng tùy chọn này, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng chuyển khoản số dư chứ không phải tạm ứng tiền mặt. Ứng trước tiền mặt có một tấn phí lãi suất cao (15-25%, tùy thuộc vào thẻ tín dụng của bạn) và sẽ chỉ làm tăng thêm vấn đề nợ của bạn.

Làm thế nào để thoát khỏi nợ mãi mãi

Thiết lập một kế hoạch, loại bỏ những cám dỗ và nhận được lãi suất thấp nhất là bước đầu tiên để thoát khỏi nợ nần.

1. Tiếp tục theo dõi và điều chỉnh

Một khi bạn có một kế hoạch, đừng có thoải mái. Theo dõi kế hoạch trả nợ của bạn và thực hiện các điều chỉnh cần thiết khi cần thiết.

Theo dõi điểm tín dụng của bạn với một trang web miễn phí như CreditKarma. Điểm tín dụng của bạn càng leo cao, bạn càng có nhiều khả năng đảm bảo một khoản vay mới, lãi suất thấp hơn.

2. Kiếm thêm tiền

Chỉ có rất nhiều cách để tiết kiệm tiền. Thay vì cắt một phiếu giảm giá khác hoặc hy sinh cho cà phê buổi sáng của bạn, hãy tìm cách kiếm thêm tiền!

Hãy suy nghĩ về nó, sẽ dễ dàng hơn nhiều để tìm cách kiếm thêm $ 1.000 mỗi tháng so với tìm $ 1.000 để cắt từ ngân sách của bạn.

Dưới đây là một số ví dụ về các cách để kiếm thêm tiền:

 • Có một cuộc trò chuyện với sếp của bạn về mức lương hiện tại và / hoặc tỷ lệ hoa hồng. Nếu bạn không hài lòng hoặc muốn thay đổi, đừng ngại nhìn xung quanh các vị trí khác. Một số trong số họ thậm chí có thể có một kế hoạch hoàn trả nợ vay sinh viên!
 • Bắt đầu một bên hối hả. Đây có thể là huấn luyện sinh viên vào cuối tuần, lái xe cho Uber hoặc tham gia các cuộc khảo sát trực tuyến có trả tiền. Có rất nhiều cách để kiếm tiền ngoài 9-5 của bạn. Bây giờ bạn có một kế hoạch rõ ràng để trả hết nợ, bạn sẽ có động lực hơn bao giờ hết để tìm ra những cách sáng tạo mới để kiếm tiền.
 • Tạo một doanh nghiệp trực tuyến. Có rất nhiều trang web và blog kiếm tiền từ quảng cáo, chi nhánh và các sản phẩm trực tuyến khác.

3. Kỷ niệm chiến thắng của bạn

Khi bạn tiến bộ trong hành trình trả nợ của mình, đừng quên ăn mừng chiến thắng của bạn . Bạn cần phải luôn tự thưởng cho mình những công việc khó khăn và kỷ luật cần thiết để thoát khỏi nợ nần.

Mặc dù bạn không nên ăn mừng quá lớn để tăng nợ, hãy đảm bảo yếu tố thưởng nhỏ để giữ cho bạn có động lực.

4. Đặt mục tiêu tài chính mới

Cuối cùng, với một kế hoạch và các bước này, bạn có thể thoát khỏi nợ nần. Một khi bạn làm, hãy chắc chắn để ăn mừng thành tích hoành tráng của bạn nhưng đừng dừng lại ở đó.

Bây giờ, bạn có thể tập trung vào việc có được sự giàu có và tăng giá trị ròng của bạn. Đặt mục tiêu tài chính mới để bạn có mục tiêu mới để hướng tới. Đây là cách đặt mục tiêu tài chính và thực sự đáp ứng chúng.

Đây có thể là bất cứ điều gì bây giờ mà bạn không có nợ! Hãy suy nghĩ về nơi bạn muốn đi du lịch, mua ngôi nhà đầu tiên của bạn hoặc tiết kiệm cho nghỉ hưu trong tương lai của bạn. Cũng giống như trước đây, hãy đảm bảo rằng các mục tiêu của bạn là cụ thể, có thể đo lường được và có thể đạt được.

Phần kết luận

Xin chúc mừng, bây giờ bạn có thể thiết lập một kế hoạch trong chuyển động để cuối cùng thoát khỏi nợ nần một cách nhanh chóng (và hy vọng là mãi mãi)!

Hãy nhớ rằng nếu bạn muốn thoát khỏi nợ nhanh chóng, không phải lúc nào cũng dễ dàng. Cũng giống như bất kỳ mục tiêu lớn nào, sẽ có những hy sinh, thử thách và vấn đề cần vượt qua.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here