Bạn có cần lực đẩy để leo lên thang cứu sinh?

Tôi cảm thấy mọi người cần nó trong một thế giới cạnh tranh.

Lực lượng vũ phu đó không gì khác ngoài động lực!

Bạn có phấn đấu để có động lực?

Không quan trọng bạn có một bước tiến lớn để theo đuổi sự nghiệp mơ ước hay một bước nhỏ hướng tới cúi đầu trước sự đơn điệu nhàm chán; mỗi di chuyển tìm kiếm nó. 

Cho dù đó là một sự nghiệp chuyên nghiệp xuất sắc hay sự phát triển cá nhân ổn định, động lực truyền cảm hứng cho mọi khía cạnh. Và nếu nó bị mất, sự vắng mặt có thể chôn vùi bất cứ ai.

Nhưng bạn có biết có hai loại động lực- Động lực tích cực và Động lực tiêu cực?

Động lực tích cực vs Động lực tiêu cực

Động lực tích cực là gì?

Đó là một phương pháp khuyến khích dựa trên phần thưởng.

Bạn có biết động lực của kỹ thuật tạo động lực này là gì không? Đó là trí tưởng tượng của sự sở hữu gắn liền với thành công!

Cho dù đó là sô cô la để ghi điểm tốt hoặc tăng sau khi thăng chức; động lực tích cực là chất xúc tác giữ lửa cháy trong bụng bạn.

Nó có thể là hình dung của một phần thưởng từ ông chủ hoặc thấy trước một nụ cười trên khuôn mặt của một người nghèo. Bất kể đó là giấc mơ về sự chiếm hữu vật chất hữu hình hay sự nhiệt thành để đạt được một cảm giác thiêng liêng vô hình; kỳ vọng của bất kỳ hình thức khen thưởng nào là động lực của động lực tích cực.

Bạn muốn đi xe cao trên nó? Chỉ cần phá vỡ các mục tiêu thực tế của bạn thành các mục tiêu ngắn hạn . Đặt phần thưởng khi bạn đạt được những cột mốc nhỏ đó.

Có thể là xem loạt phim yêu thích của bạn trên Netflix hoặc một chuyến đi dài với bạn bè; hãy chắc chắn rằng bạn đối xử với chính mình trên từng thành tích nhỏ.

Một cảm giác hoàn thành ngay lập tức cung cấp cho bạn sự thúc đẩy kịp thời giữ cho bạn đói và hy vọng đồng thời.

Động lực tiêu cực là gì?

Đó là một phương pháp thúc đẩy dựa trên hình phạt. Ổ đĩa của nó thấm khỏi nỗi sợ thất bại bất cứ điều gì và tất cả mọi thứ.

Đó là động lực của một số học sinh đi học chỉ để đáp ứng yêu cầu đi học bắt buộc. Họ biết khuyến mãi cho lớp tiếp theo là không thể.

Không giống như động lực tích cực, đó là một phương pháp trong đó một nhân viên làm việc vì anh ta sợ ông chủ độc đoán của mình.

Đó là kỹ thuật tạo động lực trong đó không phải là cảm giác tự hào sau khi được khán giả đánh giá cao mà là nỗi sợ bị chỉ trích bởi họ thúc đẩy bạn tập luyện tốt để xuất hiện trên sân khấu.

Nó hoạt động tốt nhất trong các tình huống làm hoặc chết trong đó làm là cách duy nhất. Trong thực tế, hầu hết chúng ta đều có một điểm chung truyền cảm hứng như vậy:

Chúng ta cần phải làm việc chăm chỉ để kiếm tiền, điều đó sẽ từ chối chúng ta ngay cả những nhu cầu cơ bản để tồn tại. Và nỗi sợ này khiến chúng ta lăn lộn.

Vì vậy, có, đó là một kỹ thuật mạnh mẽ, mãnh liệt và hiệu quả cho phép bạn chấp nhận thay đổi liên tục. 

Loại động lực nào tốt hơn?

Cả động lực tích cực và động lực tiêu cực là những mặt đối lập của một đồng tiền duy nhất.

Khi mong đợi phần thưởng cho thành công là động lực của bạn, bạn vượt trội về động lực tích cực. Khi nỗi sợ bị trừng phạt vì thất bại là lực đẩy, bạn cố gắng cho động lực tiêu cực.

Trong khi suy nghĩ đạt được truyền cảm hứng cho động lực tích cực; đối tác của nó được thúc đẩy bởi ý nghĩ mất.

Trên đó kỹ thuật là tốt hơn; Tôi cảm thấy nó phụ thuộc vào các quan niệm cá nhân và cường độ của các tình huống.

Đối với một số người, động lực tích cực làm nên điều kỳ diệu và trong một số tình huống, động lực tiêu cực tạo ra phép màu.

Chúng tôi sẽ đánh giá một vài minh họa thực tế để đi đến kết luận về loại động lực nào tốt hơn:

  • Giả sử động lực thúc đẩy bạn tập luyện cường độ cao hàng ngày là bạn muốn phô trương cơ bụng săn chắc của mình trong kỳ nghỉ ở bãi biển sắp tới; bạn đang đi cao trên động lực tích cực. Và có thể bạn của bạn là một người thích tập thể dục vì anh ta có cơ bụng sáu múi. Anh ta lo sợ nếu anh ta không tập thể dục, anh ta có thể mất cơ thể hấp dẫn của mình. Chắc chắn, anh ấy có động lực tiêu cực.
  • Đối với một số người, một lối sống xa xỉ là một động lực để làm việc chăm chỉ (động lực tích cực). Và có một nhóm các cá nhân khác làm việc chăm chỉ vì họ sợ nếu họ không làm, họ có thể không đủ tiền mua bánh mì hôm nay (động lực tiêu cực).

Cho phép tôi liên quan đến một giả định:

Giả sử sếp của bạn đồng ý thăng chức cho bạn nếu bạn có thể kiếm được nhiều tiền trong dự án sắp tới, đó là một động lực tích cực dựa trên phần thưởng.

Và giả sử anh ta nói rằng anh ta sẽ sa thải bạn nếu bạn thất bại trong dự án sắp tới, đó là một động lực tiêu cực dựa trên hình phạt.

Vì vậy, có cả hai kỹ thuật đóng vai trò quan trọng để làm cho bạn phấn đấu, tùy thuộc vào các tình huống khác nhau.

Trong khi suy nghĩ về phần thưởng và công nhận là nhu cầu của một tình huống nhất định; tình huống khác có thể tìm kiếm một xu hướng đối với các biện pháp để thoát khỏi sự trừng phạt và chỉ trích. Và thế là tốt!

Vẫn đang tìm kiếm một người chiến thắng?

Trong khi cả hai cùng nhau là quan trọng; Tôi cảm thấy mật độ của động lực tích cực nên vượt quá so với đối tác của nó.

Hãy cùng tìm hiểu:

Bạn biết mức độ động lực phải luôn luôn cao đầu phải không?

Nhưng bạn đã bao giờ thâm nhập vào cường độ của cái nào chưa?

Khi mức độ tăng động lực tích cực tăng lên mức năng lượng, mức độ cao của động lực tiêu cực có thể làm bạn quá tải.

Chúng ta hãy nhớ lại kịch bản mà hầu hết chúng ta đã trải qua.

Là một học sinh, khi cha mẹ bạn hứa một chiếc xe đạp mới nếu bạn làm tốt bài kiểm tra của mình; suy nghĩ về việc sở hữu một chiếc xe đạp mới đá mức độ bền bỉ.

Và khi bố mẹ bạn nói rằng họ sẽ hủy chuyến đi nghỉ của bạn nếu bạn thất bại trong kỳ thi của mình, ý nghĩ về việc mất vào ngày lễ sẽ khiến bạn sợ hãi.

Bây giờ nếu tôi hỏi bạn cách nào hiệu quả hơn, đưa ra một lựa chọn, bạn sẽ không phủ nhận rằng đó là niềm vui khi đạt được một chiếc xe đạp chứ không phải nỗi đau mất một kỳ nghỉ khiến bạn hướng tới việc thực hiện tốt hơn.

Đó là bởi vì nó không áp lực, không căng thẳng và quá trình này rất thú vị. Vì vậy, trong hầu hết các trường hợp, đó là động lực tích cực chiến thắng!

Tôi chắc chắn rằng bạn thích làm việc dưới một ông chủ tươi cười tìm kiếm các ưu đãi đầu ra cam kết của bạn. Và không ai thích làm việc lừa đảo của họ cho một chủ nhân cau mày đòi hỏi hiệu quả bởi một mối đe dọa của việc sa thải công việc.

Nghiên cứu điển hình: Loại động lực nào phù hợp nhất với tôi?

Tôi muốn chia sẻ loại động lực nào phù hợp nhất với tôi:

Tôi đam mê sự nghiệp viết blog của mình. Và tin tôi đi, nó đòi hỏi một mức độ cống hiến và năng lượng to lớn để tiếp tục treo trên cành cây gãy trước luồng gió mạnh từ hướng ngược lại.

Trong khi nỗi sợ rơi xuống khuyến khích tôi giữ lấy, thì dự đoán về thành công thúc đẩy tôi leo lên. Cả hai đều quan trọng đối với tôi tùy thuộc vào tình hình.

Nhưng có, đôi khi động lực tiêu cực là khó khăn để xử lý.

Sự e ngại của sự thất bại làm giảm chất lượng hoạt động. Đôi khi, mọi thứ dường như tối tăm và ảm đạm. Nỗi sợ mất đi rùng mình sự tự tin và lòng tự trọng.

Điều này dẫn đến một quan sát:

Nếu bạn có một mục tiêu dài hạn, chỉ tăng tốc trên động lực tiêu cực có thể là tình cờ. Nó có thể phá vỡ bạn nửa chừng.

Nếu bạn có khả năng chịu đựng yếu, việc sử dụng quá nhiều động lực tiêu cực có thể gây nguy hiểm.

Coi chừng! Nó có thể là một cửa ngõ cho những cảm xúc tiêu cực như buồn bã, thất vọng và tất nhiên là sợ hãi. Bạn có thể bị ảnh hưởng đến một mức độ nó làm mất hứng thú hơn là thúc đẩy bạn.

Nếu tôi hỏi bạn điều gì thúc đẩy bạn rời khỏi giường:

Sự phấn khích hay nỗi sợ hãi?

Bạn sẽ không phủ nhận đó là sự phấn khích; lý do rất đơn giản:

Hứng thú là một cảm xúc tích cực – sản phẩm phụ của động lực tích cực.Mặt khác, sợ hãi là một cảm xúc tiêu cực – một trích xuất của động lực tiêu cực.

Trong khi sự phấn khích luôn khiến bạn săn lùng; hãy tin tôi, bạn không thể chèo thuyền quá lâu để đạp thuyền vì sợ hãi.

Đây là điểm mấu chốt:

Cuộc sống nhanh chóng và bận rộn ngày nay đang thử thách sự kiên nhẫn và tự tin. Vì lý do đó, động lực là quan trọng cho tất cả mọi người. [3]

Chọn loại nào, cả hai đều không thể thiếu theo cách riêng của chúng. Chính bạn là người cần có ý thức chọn người bạn cảm thấy có thể đẩy bạn đến thành công.

Nếu bạn may mắn với sự sang trọng để lựa chọn, tôi cảm thấy động lực tích cực là một lựa chọn an toàn hơn.

Rõ ràng, nếu bạn nhìn thấy một con sư tử ở xa trong một khu rừng đến gần bạn hơn, cho dù cơ thể bạn có kiệt sức đến đâu, bạn sẽ chạy nhanh nhất bạn từng chạy. Và đó là động lực tiêu cực làm việc cho bạn vì bạn biết điều gì có thể xảy ra nếu bạn ở đó chờ đợi nó.

Tôi chắc chắn rằng, bạn sẽ tự đặt câu hỏi trước khi chọn bất kỳ kỹ thuật tạo động lực nào.

Tóm tắt

Nền tảng của động lực tiêu cực là sự sợ hãi và sự khởi đầu của động lực tích cực là một niềm vui.

Những gì tôi cảm thấy động lực tích cực nên là phương pháp đi đến thông thường và động lực tiêu cực nên là phương sách cuối cùng.

Vì vậy, bạn của tôi, khi bạn biết cách sử dụng phần thưởng và hình phạt theo cách đúng đắn, dường như việc đạt được mục tiêu của bạn là kết quả không thể tránh khỏi.

Bạn quyết định xem bạn có muốn được vui mừng bơm lên hay sợ hãi đẩy lên Chúc may mắn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here